Cac dao lon o vinh bac bo nuoc ta la

Các đảo lớn ở Vịnh Bắc Bộ nước ta là

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn tham khảo các tour đang HOT giá RẺ

Cac dao lon o vinh bac bo nuoc ta la
Cac dao lon o vinh bac bo nuoc ta la
Cac dao lon o vinh bac bo nuoc ta la
Cac dao lon o vinh bac bo nuoc ta la

Việt Nam là Quốc gia biển với 3260Km bờ biển với nhiều đảo và quần đảo. Nhiều trong số các đảo được tổ chức thành huyện đảo. Song không phải bất kỳ người Việt nào cũng có thể biết và nhớ rõ các huyện đảo và các đảo lớn nhất Việt Nam là đảo nào ?

Việt Nam có bao nhiêu Huyện đảo ?

Xin thưa, tính đến năm 2021 Việt Nam có 11 Huyện đảo và 1 thành Phố đảo đó là:

1. Huyện đảo Vân Đồn

Vân Đồn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh, với diện tích tự nhiên 551,3km2. Huyện có tổng số 600 hòn đảo, trong đó có hơn 20 đảo có người ở. Huyện lỵ là Thị trấn Cái Rồng.

2. Huyện đảo Cô Tô

Cô Tô là một quần đảo với khoảng 50 đảo lớn nhỏ thuộc tỉnh Quảng Ninh. Địa danh hành chính là huyện Cô Tô, diện tích 46,2km2. Huyện lỵ nằm tại đảo Cô Tô ( đảo Cô Tô lớn)

3. Huyện đảo Bạch Long Vĩ

Huyện đảo Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng cách Tp Hải Phòng 136Km có diện tích vào khoảng 2,5km2 khi có thủy triều lên và khoảng 4km2 khi thủy triều xuống. Huyện lỵ đặt tại đảo Bạch Long Vĩ. Đảo Bạch Long Vĩ là đảo xa nhất trong Vịnh Bắc Bộ, có vị trí quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển vịnh Bắc Bộ.

4. Huyện đảo Cát Hải

Huyện đảo Cát Hải thuộc thành phố Hải Phòng, gồm một số đảo thuộc quần đảo Cát Bà và Cát Hải, tổng diện tích khoảng 345km2. Huyện lỵ được đặt tại đảo Cát Hải. ( Trong quần đảo Cát Bà có một số đảo thuộc Quảng Ninh)

5. Huyện đảo Cồn Cỏ

Huyện đảo Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị có diện tích tự nhiên khoảng 2,5km2. Đảo Cồn Cỏ nằm giữa vĩ tuyến 17 lịch sử không chỉ nổi tiếng trong chiến tranh mà còn là cột mốc số A11 trên đường cơ sở biển đảo Việt Nam. Mặc dù với diện tích không lớn nhưng lại có vị trí chiến lược quan trọng án ngữ cửa ngõ phía Nam Vịnh Bắc Bộ.

6. Huyện đảo Hoàng Sa

Huyện đảo Hoàng Sa được thành lập từ tháng 1-1997 thuộc thành phố Đà Nẵng nằm cách thành phố Đà Nẵng 170 hải lý. Là một Huyện đảo của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Huyện lỵ đặt tại TP Đà Nẵng.

7. Huyện đảo Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn, còn gọi là cù lao Ré, thuộc tỉnh Quảng Ngãi với diện tích của huyện khoảng 9,97km2. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. Huyện lỵ đặt đảo Lý Sơn

8. Huyện đảo Trường Sa

Là huyện đảo của tỉnh Khánh Hòa, diện tích 496km2, nằm ở khu vực phía Nam biển Đông, gồm 20 đảo nổi và khoảng 80 bãi đá ngầm gốc san hô. Hòn đảo xa nhất cách đất liền tới 250 hải lý. Quần đảo Trường Sa là nơi chanh chấp lãnh thổ của nhiều quốc gia. Đảo Trường Sa lớn là đảo lớn nhất trong số các đảo mà Việt Nam đang năm giữ tại Quần đảo Trường Sa. Huyện đảo Trường Sa được đặt tại TP Nha Trang

9. Huyện đảo Phú Quý

Đảo Phú Quý còn gọi là cù lao Thu hay cù lao Khoai Xứ, đây là Huyện lỵ của Huyện đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận, với diện tích 16km2, cách thành phố Phan Thiết 120km về hướng Đông Nam.

10. Huyện đảo Côn Đảo

Huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 185km và cách cửa sông Hậu – Cần Thơ khoảng 83km. Đảo “Côn Đảo” tên cũ gọi Côn Sơn là hòn đảo lớn nhất và là nơi đặt Huyện lỵ. Đảo Côn Sơn từng là nhà tù chính trị két tiếng trong thời kỳ chiến tranh và nơi có mộ chị Võ Thị Sáu.

11. Huyện đảo Kiên Hải

Kiên Hải là huyện đảo của tỉnh Kiên Giang. Huyện có diện tích khoảng 30km2. Huyện lỵ đặt tại đảo Hòn Tre. Đảo được du khách biết đến nhiều nhất trong Huyện là đảo Nam Du với hình ảnh đặc trưng bãi biển đẹp hoang sơ và hàng dừa nghiêng

12. Huyện đảo Phú Quốc – Nay là TP Phố Quốc

Huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang có tổng diện tích 589,23km2, xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Đảo Phú quốc là đảo lớn nhất trong Huyện đảo. Thị trấn Dương Đông tọa lạc ở trung tâm đảo là thủ phủ của huyện đảo.

4 hòn đảo lớn nhất Việt Nam

Không tính đảo Cái Bầu thuộc Huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, đảo Cái Bầu rộng 172Km2 (17.212ha) nhưng nối với đất liền bằng các cầu Vân Đồn 1, 2, 3. Cao tốc Hải Phòng Vân Đồn CT09 chay qua đảo này và sân bay Vân Đồn trên đảo Cái Bàu.

1. Đảo Phú Quốc 567 km² là đảo lớn nhất Việt Nam

Đảo Phú Quốc hay đảo ngọc Phú Quốc là hòn đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Đây là hòn đảo lớn nhất trong các đảo của Việt Nam. Phương tiện ra đảo tàu thủy và Máy Bay

2. Đảo Cát Bà 300km2

Cát Bà là hòn đảo thuộc Huyện đảo Cát Hải – Hải Phòn. Phương tiện ra đảo tàu thủy và Cáp Treo. ( Ô tô có thế qua phà ra đảo)

3. Đảo Trà Bản 76,37 km²

Đảo Trà Bản là đảo lớn nhất trong hàng trăm hòn đảo trong vịnh Bái Tử Long thuộc xã Bản Sen Huyện đảo Vân Đồn Quang Ninh.

4. Đảo Côn Sơn hạy con gọi Côn Đảo 51,52km2

Đảo Côn Sơn hày còn được gọi Côn Đảo là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam. Phương tiện ra đảo Máy bay và tàu biển

Nếu hữu ích xin bạn 1 Like cho bài viết này. Cảm ơn bạn nhiều!

10 Jul 2017 – 12 min read

Với cái nóng oi ả của mùa hè như hiện nay, giới trẻ Hà Thành bắt đầu tìm đường tránh nóng bằng cách đưa nhau ra biển đảo. Nước biển trong xanh soi bóng cả bầu trời, dải cát trắng mịn dài hàng cây số, rặng phi lao rì rào trong gió của các hòn đảo ở vịnh Bắc Bộđảm bảo sẽ thổi bay cái nóng bức trong một nốt nhạc.

Cô Tô là một cái tên quen thuộc đối với du khách ở miền Bắc khi nghĩ đến một chuyến du ngoạn đến những hòn đảo ở vịnh Bắc Bộ. Cô Tô là một vùng còn giữ được nhiều nét hoang sơ và đẹp nao lòng trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Tuân. Vì thế, nhiều bộ ảnh cưới, ảnh kỷ yếu hay video ca nhạc được sinh ra trên nền cảnh cảnh Cô Tô.

Biển Cô Tô trong vắt, xanh tươi với sóng nhẹ xua tan mọi cái nóng oi ả của mùa hè. @zozo_superman

Đặc biết, đảo Cô Tô con cách đảo Cô Tô lớn chỉ khoảng nửa tiếng di chuyển bằng những con tàu gỗ. Đảo này không có người sinh sống nhưng lại là nơi mê hoặc khách du lịch bằng chính vẻ đẹp nguyên sơ, trong sáng và thanh khiết. Di chuyển đến Cô Tô con mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm có 1-0-2 như lênh đênh trên thuyền gỗ, dựng lều trại để không bỏ lỡ một giây phút bình minh phía chân trời hoặc một tích tắc mặt trời xuống biển trong ánh hoàng hôn rực rỡ.
Ở Cô Tô, bạn có thể trú chân bằng nhiều kiểu như resort đẳng cấp, dựng lều ven biển, homestay cùng người dân địa phương hoặc ở trong những phòng nghỉ nhỏ như tổ chim dành cho một người.
Cô Tô lãng mạn là thế nên có hẳn con đường mang tên Tình Yêu gạch đỏ hai bên là hàng dương rì rào, bãi Tình Yêu, bãi đá Cầu Mỵ với hệ thống đá trầm tích được bào mòn qua hàng vạn năm bởi nước biển tạo ra một kì quan thực sự và duy nhất trong các đảo của Việt Nam. Đặc biệt, các lớp trầm tích xếp tầng tầng lên nhau, mỗi tầng là một màu sắc được thiên nhiên tô vẽ rất kì diệu.

Một góc Cô Tô nhìn từ trên cao với những bãi đá trầm tích được tô vẽ bởi nhiều màu sắc tự nhiên. @ Báo Quảng Ninh

Bãi đá Cầu Mỵ là nơi được check-in nhiều nhất bằng những tấm ảnh chất miễn bàn. @azulyz

Bên cạnh đó, nếu ra đảo Cô Tô, bạn phải tận dụng tối đa thời gian để đi cho bằng hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác như trạm hải đăng, di tích Dốc Khoai, làng chài, nhà lưu niệm Bác Hồ, bãi Vàn Chải và bãi Hồng Vàn thơ mộng.

Một bữa tiệc lãng mạn tại bờ biển vắng người là một kỉ niệm khó quên cho những cặp đôi. @ Báo Quảng Ninh

Ngắm bình minh trên bờ biển xanh để cảm nhận nơi sự sống bắt đầu tại đảo Cô Tô. @ Báo Quảng Ninh

Bãi tắm Vàn Chải đẹp mê hoặc lòng người. @ Báo Quảng Ninh

Con đường tình yêu ngun ngút gạch đỏ giữa 2 hàng dương rì rào trong gió. @lynkii

Vẫn là Quảng Ninh, bạn có thêm một sự lựa chọn khác cho mùa hè này với đảo Quan Lạn. Sải bước trên bờ cát mịn ở đây bạn mới hiểu được thế nào là “trắng như tuyết, mịn như nhung” tại vùng biển ngay trong vịnh Bái Tử Long.

Đảo Quan Lạn chuẩn nắng vàng, biển xanh và cát trắng. @Internet

Với ba bãi tắm trong xanh, long lanh như biển ngọc gồm bãi Quan Lạn, bãi Sơn Hào và bãi Minh Châu, du khách ngày một yêu thích vẻ đẹp hoang sơ của vùng biển đảo này. Nếu bạn thích nhảy sóng trong các lớp bọt trắng thì bãi Sơn Hào là tuyệt nhất với những con sóng to nhất trong 3 bãi biển.

Đến đảo Quan Lạn mà thèm nhảy sóng thì cứ qua biển Sơn Hào. @Internet

Chèo thuyền kayak ở bãi Minh Châu. @iamanangelofthelord

Một góc khung cảnh thần tiên của đảo Quan Lạn làm tan chảy con tim của nhiều tín đồ du lịch. @ Internet

Trên đảo có dịch vụ thuê xe đạp để dạo quanh các con đường yên ả, vắng người và lộng gió. Bạn cũng có thể đến đảo Ngọc Vừng để dạo chơi trên bãi cát mịn kéo dài hàng cây số. Nhất định, một bộ ảnh thật đẹp trên nền cát trắng sẽ ra đời từ đây.

Dạo xe đạp trên bờ biển là hình ảnh lãng mạn tại Quan Lạn, đẹp không khác gì trên phim. @ Tổng cục Du lịch

Chợ trung tâm nằm gần đình Chu Công bắt đầu tấp nập buôn bán hải sản từ khoảng 5 giờ sáng. Nơi đây nổi tiếng các đặc sản biển như sá sùng, ngao, cù kì, bề bề và tu hài. Thử dậy sớm đón bình minh, chạy bộ trên bờ biển và đi chợ làng chài, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống tại hòn đảo ở vịnh Bắc Bộ này rất tuyệt.

Giới trẻ gần đây kháo nhau rằng đảo Mắt Rồng đẹp từng centimet. Quả thực, hòn đảo ở vịnh Bắc Bộ này đẹp từng milimet trong mắt khách du lịch.

Đảo Mắt Rồng nhìn từ trên cao với dáng hình đặc biệt với mặt hồ yên ả được bao quanh bởi núi đá. @ Yên Chi

Địa hình của Đảo Mắt Rồng hơi đặc biệt khi du khách phải vượt qua đường núi để đến được lòng hồ trong xanh. @ Yên Chi

Một hệ sinh thái phong phú thực vật nằm xung quanh hồ nước và các dãy núi đá. @ Yên Chi

Khung cảnh trong lòng hồ đẹp đến nao lòng @ Yên Chi

Bạn phải đến ngay đảo Mắt Rồng bởi nếu bạn thực sự yêu thích vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc, chưa bị khai thác du lịch nhiều. Bao quanh hòn đảo là núi đá vôi và hệ thực vật phong phú. Bạn đừng quên thuê thuyền kayak để chèo trên một hồ nước yên ả nằm trong lòng đảo. Mặt nước trong xanh không khác một tấm gương soi lên bầu trời. Để được chiêm ngưỡng mặt gương, bạn phải men theo các đường bậc thang để leo lên đỉnh núi trên đảo rồi lội xuống bên dưới. Bạn có thể nghĩ rằng tại sao phải cực khổ như vậy, nhưng khi nhìn thấy một mặt gương khổng lồ do thiên nhiên đục đẽo, sáng tạo như vậy, bạn sẽ thấy thật xứng đáng vô cùng.

Tháng 6 và tháng 7 là hai tháng lý tưởng nhất để tận hưởng mùa hè tại Cát Bà. Tuy nhiên, nếu có thời gian hãy đi Cát Bà vào giữa tuần vì cuối tuần là thời điểm mà hòn đảo ở vịnh Bắc Bộ này rất đông đúc, dịch vụ nghỉ ngơi và ăn uống sẽ khó tìm hơn.

Quần đảo Cát Bà gồm 367 đảo trong đó có đảo Cát Bà nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long. @ Meogia

Về biển đảo xinh đẹp nên thơ, chắc chắn là đặc sản ưu tiên nhất tại Cát Bà. Tuy nhiên, một số trải nghiệm mới lạ dưới đây sẽ bổ sung thêm vào bữa ăn sôi động nhất trong mùa hè này của bạn.

Quần đảo Cát Bà trên nền xanh của biển và núi mang vẻ đẹp hữu tình khó tả. @ GoI

Vườn Quốc gia Cát Bà là một trong những địa điểm tham quan được du khách nước ngoài yêu thích với những chuyến thám hiểm thiên nhiên kì thú, băng rừng, băng núi và những vách đá gồ ghề, hiểm trở. Thế giới tự nhiên sẽ hiện ra với những loài vọoc, chim và nhiều loài động vật hoang dã khác. Ngoài ra, thảm thực vật xanh tươi và phong phú tại đây rất phong phú, bạn sẽ bắt gặp nhiều loại cây cỏ mà bạn chưa bao giờ từng thấy. Chuyến thám hiểm này đặc biệt phù hợp với những người yêu thích khám phá và mạo hiểm. Sau gần 20 km thám hiểm, bạn sẽ đến được làng chài Việt Hải, một chốn đồng quê giữa biển đảo và rừng rậm. Cuộc sống thôn quê thanh bình nơi đây sẽ níu chân bạn thật lâu.

Vườn Quốc gia Cát Bà là một trong những nơi dự trữ sinh quyển lớn ở miền Bắc. @ Vườn Quốc gia Cát Bà

Thám hiểm vườn quốc gia phải đi bộ, leo vách núi mới cảm nhận hết được sự kì vĩ của thiên nhiên. Hoạt động này chỉ dành cho người lớn. @rrabster

Pháo đài Thần công, một vị trí chiến lược trong các cuộc chiến lớn ở Việt Nam? Bạn đã từng nghe tới? Leo bộ lên cao điểm 177, nơi trời đất, biển cả giao hoà, 360 độ cảnh đẹp của Cát Bà sẽ được thu gọn trong tầm mắt. Pháo đài có 2 khẩu pháo thần công, một hệ thống hầm hào và đài quan sát được bảo tồn hầu như nguyên vẹn qua thời gian và chiến tranh. Thưởng thức cà phê trên đỉnh cao lộng gió là một cảm giác tuyệt vời ông mặt trời tại Pháo đài Thần công.

Camera 360 độ sẵn sàng hút trọn cảnh đẹp trên đỉnh núi cao từ pháo đài thần công. @ Vườn Quốc gia Cát Bà

Một di tích lịch sử đặc biệt nằm trên đỉnh núi với với hệ thống hầm hào và đài quan sát. @ Vườn Quốc gia Cát Bà

Uống cà phê trên đỉnh núi, một trải nghiệm có 1-0-2 tại pháo đài thần công. @ Vườn Quốc gia Cát Bà

Hang Quân Y với 3 tầng nằm gọn trong lòng núi gồm phòng họp, phòng mổ, nhà thuốc, bếp ăn… Đến đây, bạn sẽ biết thế nào là một bệnh viện dã chiến hoành tráng trong lòng núi sâu. Ngoài ra, các dịch vụ leo núi, chinh phục các vách đá cheo leo, lặn biển ngắm san hô, chèo thuyền kayak tại Cát Bà luôn chờ đón bạn tại vịnh Lan Hạ. Cát Bà quả thực là một địa điểm du lịch dành cho mọi cá tính trong mùa hè này.

Hang Quân y ẩm, mát và rất rộng, đi vừa cả đoàn người tham quan. @ Baotintuc

Bạn sẽ biết thế nào là một bệnh viện dã chiến trong lòng đất. @_k_con

Hầu như mùa hè, du lịch biển đảo là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn trẻ để đánh bay cái nóng oi ả. Tuy nhiên, nếu bạn thích thám hiểm ở những địa điểm còn giữ nguyên vè hoang sơ, mộc mạc thì đa phần những khu vực đó đặc biệt là các hòn đảo ở vịnh Bắc Bộ, dịch vụ ăn uống và nghỉ ngơi cũng khá hạn chế nên bạn phải mang theo ba lô, tay nải với một vài món đồ ăn khô như bánh, sữa hoặc nước.
Tuy nhiên, nếu là một “chân đi” đích thực, chân trời, góc bể, nơi nào bạn cũng có thể chính phục được.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.