3785 1663895006

Bốn tháng lo thủ tục đưa thú cưng sang Châu Âu

Chị Trang cho biết thủ tục cho chó căng hơn người, mới làm được 50% giấy tờ, còn phải chọn hãng hàng không cho phép vận chuyển động vật.

Đinh Thị Huỳnh Trang (29 tuổi, TP.HCM) có chuyến kết hợp thăm người thân tại Copenhagen (Đan Mạch) dự kiến ​​kéo dài khoảng 4 tháng (từ ngày 13/9). Trang muốn dẫn theo cô bé Fifi 6 tuổi, một chú chó xù.

“Vivi đã sống với tôi 6 năm, với tư cách là một thành viên trong gia đình, tôi muốn trở thành Vivi ở mọi nơi tôi đến. Hơn nữa, chuyến đi này cũng là để kiểm tra khả năng thích nghi với thời tiết châu Âu của cô ấy. Có lẽ vợ chồng tôi sẽ chuyển đến Đan Mạch để sống trong thời gian sắp tới ”, Huỳnh Trang chia sẻ lý do.

Huen trang và chồng fifi ở copenhagen, đan mạch.

Huen Trang và chồng Fifi ở Copenhagen, Đan Mạch.

Trang cho biết con chó đã nhiều lần đi du lịch và làm việc cùng vợ chồng anh. Hãy thử nhiều phương tiện di chuyển như giường nằm đường dài, tàu hỏa và một vài chuyến bay nội địa. Nhưng đây là lần đầu tiên Fifi đi du lịch nước ngoài.

Khi bắt đầu tìm hiểu về thủ tục đưa thú cưng sang châu Âu, vợ chồng chị Trang hoàn toàn bối rối vì không có nguồn thông tin chính xác, lại nhiều giấy tờ cần chuẩn bị nên không biết bắt đầu từ đâu.

Trang đã tìm đến sự hỗ trợ của một phòng khám chuyên vận chuyển thú cưng đi nước ngoài tại TP.HCM. Xác định rõ những việc cần làm, tôi tiến hành quá trình chuẩn bị hồ sơ cho Fife từ đầu tháng 5.

Theo hướng dẫn, Trang thực hiện các bước: kiểm tra giấy tờ cho chó đi lại, đăng ký dịch vụ, mua vé, phương tiện di chuyển ra nước ngoài để đảm bảo an toàn … Trong đó, các giấy tờ gồm kiểm tra: bản sao trang đầu. của người đưa động vật đến, bản thông báo yêu cầu cấp giấy chứng nhận khám động vật Sổ sức khỏe có giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại, có nhãn để thú y ký và bản tường trình rõ ràng. Tên và ngày tiêm. Fifi nên được chủng ngừa bệnh dại trước 30 ngày. Và thời hạn hiệu lực dưới 12 tháng kể từ ngày vật nuôi để lại …

Fifi được đưa đến phòng khám để cấy slide, sau đó mẫu xét nghiệm bệnh dại được gửi sang Anh và tôi đợi khoảng 4-5 tuần để nhận kết quả. “Thú cưng của bạn phải có từ 0,5 UI kháng thể dại trở lên / ml huyết thanh để đáp ứng yêu cầu miễn dịch và nếu chưa đủ thì bạn phải làm lại từ đầu. Rất may là Fifi đã vượt qua bài kiểm tra bệnh dại”, Huỳnh Trang nói.

Thủ tục đưa fifi đến đan mạch kéo dài 4 tháng trước chuyến bay.

Thủ tục đưa Fifi đến Đan Mạch kéo dài 4 tháng trước chuyến bay.

Các giấy chứng nhận sau đó được nộp cho Chi cục Thú y quận VI để hoàn thiện thủ tục, một số giấy tờ cũng được trung tâm hỗ trợ. Đến đây, chị Trang phải trả chi phí gồm: cấy vi mạch 350.000 đồng, tiêm phòng dại 100.000 đồng, gửi mẫu xét nghiệm bệnh dại sang Anh 7 triệu đồng và thủ tục kiểm dịch thú y quận VI 3,6 triệu đồng.

Huen Trang nói: “Nhưng việc hoàn thành tất cả các giấy tờ chỉ có tỷ lệ thành công là 50%, và vấn đề nan giải tiếp theo là tìm một hãng hàng không cho phép vận chuyển động vật,” Huen Trang nói.

Từ Việt Nam đến châu Âu, chỉ có hai hãng hàng không là United Arab Emirates và Turkish Airlines cho phép động vật bay cùng con người. Với Turkish Airlines, động vật trong khoang được phép ngồi cùng người, trong khi với Emirates, thú cưng chỉ được đưa về chủ dưới dạng hành lý ký gửi trong khoang hành lý.

Khi cân nhắc hai hãng hàng không, Trang chọn Emirates Airlines để tiết kiệm chi phí. Tôi đã đặt vé và hoàn tất các thủ tục, nhưng sau đó hãng thông báo chỉ nhận động vật đi cùng chủ dưới 16 tiếng, trong khi chuyến bay của Trang đến Copenhagen mất 18 tiếng. Chị Trang đã phải hủy hết vé máy bay và mất hơn 10 triệu đồng do không tìm hiểu kỹ.

Với Turkish Airlines, để xác nhận, chị Trang đã lên mạng tìm hiểu, liên hệ với trung tâm, đọc các yêu cầu trên website của hãng và xác định có hai yêu cầu thú cưng phải đáp ứng để được vào khoang cùng chủ.

Đầu tiên, thú cưng của bạn phải nằm trong danh sách những giống chó được phép nuôi và Fifi nên nằm trong danh sách đó. Thứ hai, trọng lượng của con vật phải nhỏ hơn hoặc bằng 8 kg (bao gồm cả lồng và lồng) mới được phép vào cabin. Nếu vật nuôi nặng trên 8 kg thì mọi người nên xuống khoang làm thủ tục hoặc khó hơn là xuống hàng hóa (dạng hành lý ký gửi), bay chuyến đặc biệt không có chủ, giá của tác phẩm là hơn 4000 đô la Mỹ (khoảng 90 triệu đồng Việt Nam).

Trang cho biết con vật cưng cần được huấn luyện kỹ lưỡng và vận chuyển trong lồng. Các giới hạn về kích thước, trọng lượng và vị trí của một con chó sẽ khác nhau … theo từng hãng hàng không. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra những hạn chế này trước khi đặt vé máy bay.

Không cho trang fifi ăn khoảng 8 giờ trước chuyến bay của bạn để tránh đi vệ sinh trên máy bay.

Không cho Trang Fifi ăn khoảng 8 giờ trước chuyến bay của bạn để tránh đi vệ sinh trên máy bay.

Sau khi xác nhận Fifi đáp ứng các điều kiện trên, Trang đặt vé cho hai vợ chồng. Trong quá trình hoàn thành các bước mua vé, bạn phải thông báo với hãng hàng không rằng bạn sẽ mang theo chó của mình. Nhân viên sẽ liên hệ với cơ trưởng chuyến bay và cơ trưởng sẽ xác nhận xem con chó của bạn có được phép lên máy bay hay không.

Vì chuyến bay chỉ cho phép hai vật nuôi trong khoang. Nếu còn nhiều hơn, chú chó thứ ba buộc phải đi xuống khoang hành lý. Động vật hung dữ, có mùi hôi, không khỏe mạnh hoặc đang mang thai, hoặc động vật nghi ngờ có thể làm phiền những người cư ngụ khác (sủa, dị ứng với chó, v.v.) là những người vận chuyển vật nuôi. Nó sẽ tiếp tục bị từ chối.

“Đến thời điểm này, tôi vẫn lo lắng vì không biết ai trên chuyến bay đó và họ có bị dị ứng không. Nhưng rất may chuyến bay suôn sẻ, Vivi vẫn ổn và hạ cánh thành công ở Đan Mạch”, Huen Trang nói.

Thời gian cho tất cả các thao tác trên mất 4 tháng. Ngoài chi phí thủ tục giấy tờ (hơn 11 triệu đồng), chị Trang phải mua thêm lồng theo yêu cầu của hãng hàng không với giá 500.000 đồng, giá vé cho động vật tính theo kg, Turkish Airlines tính 29 euro / kg cho động vật và vật nuôi. lồng mềm, Fifi nặng 4,2 kg, móc treo 1 kg, giá 4 triệu đồng.

Sang Đan Mạch, Trang và chồng Fifi ở nhờ nhà họ hàng nên cũng tiện. Nhưng Trang lưu ý đối với những bạn đi du lịch và ở khách sạn thì nên nắm rõ những quy định cụ thể nơi mình ở. Trong tương lai, Huỳnh Trang dự định sẽ đưa Fifi tiếp tục bay với các chuyến bay tại Liên minh Châu Âu.

Thanh Thuyi
hình ảnh: NVCC

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.