Bien phap phat trien ngon ngu cho tre mam non

Biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non lứa 4 5 tuổi thông qua trò chơi dân gian

Một số biện pháp sử dụng trò chơi phổ biến để rèn luyện phát triển ngôn ngữ cho trẻ 4-5 tuổi lớp mẫu giáo 4 tuổi A1

Trường Mầm non xã năm học 2019-2020.

Như chúng ta đã biết, hoạt động chủ yếu của trẻ là hoạt động vui chơi, trẻ không chỉ cần được chăm sóc sức khỏe, học tập mà quan trọng hơn là trẻ được thỏa mãn nhu cầu vui chơi của mình. Từ vai trò quan trọng của hoạt động vui chơi đối với trẻ em và nhu cầu thích thú của hoạt động này, tôi thấy việc tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian là một việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa. Vì vậy, vui chơi luôn đóng một vai trò quan trọng trong chương trình giáo dục mầm non. Trò chơi nói chung và trò chơi dân gian nói riêng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ mầm non, vì vậy giáo viên cần vận dụng hiệu quả hơn trò chơi dân gian trong các hoạt động của trẻ. Nhưng để áp dụng tốt nhất và hiệu quả nhất chúng ta cần biết game phổ biến là gì?

Trò chơi dân gian là loại trò chơi do người lao động sáng tạo trên cơ sở các hoạt động lao động hàng ngày của họ, dưới hình thức mô phỏng các hoạt động đó.

Trò chơi dân gian liên quan đến đời sống nhân dân, trò chơi đơn giản, dễ chơi có vần điệu, nhịp điệu xen lẫn trò chơi, tạo nhịp điệu, làm cho trò chơi trở nên sống động, vui tươi, vui tươi.

Các trò chơi nổi tiếng dành cho trẻ em như: Chuyền Bài, Rồng Rắn Lên Mây, Trái Tim Cầu Vồng, Ăn Ô Quan Chưởng, Chi Chi Châm Chăm, No Na Noãn, Kéo Cưa có thể chơi bất cứ lúc nào. , ở khắp mọi nơi vì nó không phụ thuộc vào hình thức của lễ hội như trò chơi người lớn.[pjtầmvôngcóthểchơimọilúcmọinơibởilẽnókhôngphụthuộcvàohìnhthứclễhộinhưtròchơicủangườilớn[pjtầmvôngcóthểchơimọilúcmọinơibởilẽnókhôngphụthuộcvàohìnhthứclễhộinhưtròchơicủangườilớn

Điểm đặc biệt của các trò chơi phổ biến là hầu hết các trò chơi đều liên quan đến các bài đồng dao. Đó là yếu tố ngôn ngữ bổ sung của trò chơi, nhịp điệu của trò chơi. Đây là yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển ngôn ngữ của các trò chơi phổ thông của trẻ.

Trò chơi dân gian là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với tuổi thơ, nó gắn kết tình bạn và truyền dạy cho trẻ những điều hay lẽ phải trong cuộc sống mà bao đời nay con người sưu tầm được. Ngoài ra, các bài hát có tiết tấu dễ đi vào lòng người.

Những món đồ chơi bình dân rất gần gũi với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sự quan tâm yêu thích của trẻ ở các độ tuổi khác nhau. Có trẻ yêu thích đến mức say mê, cũng có trẻ thờ ơ với những món đồ chơi này. Mức độ yêu thích những trò chơi này phần lớn là do điều kiện sống và giáo dục của những người lớn xung quanh. Vì vậy, khi sử dụng các trò chơi dân gian chủ yếu để rèn luyện ngôn ngữ cho trẻ để trẻ có kỹ năng phát âm tốt hơn, tất cả các nội dung trên cần được tiến hành thường xuyên với trẻ. Để nâng cao chất lượng và niềm yêu thích các trò chơi phổ biến của trẻ, giáo viên nên cho trẻ chơi thường xuyên, mọi lúc mọi nơi.Trường Mẫu giáo Cộng đồng Kwan Cho là một nhà trẻ công lập. Đa số là người dân tộc Dao. Hầu hết các học sinh đều là con của những người nông dân quanh năm lao động vất vả trên ruộng, vườn, rừng nguyên sinh. Vì vậy, nhận thức của các bậc phụ huynh về giáo dục mầm non còn rất hạn chế. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ. Ngoài giờ lên lớp, ở trường các em không hứng thú với việc học ở nhà, không có thời gian hướng dẫn các em chơi các trò chơi dân gian. Điều này dẫn đến việc trẻ không biết chơi các trò chơi phổ biến. Từ thực tế này, đòi hỏi chúng ta phải nghiên cứu để tạo điều kiện cho trẻ chơi các trò chơi dân gian không chỉ chơi trong trường mà còn phải phối hợp với phụ huynh hướng dẫn trẻ chơi các trò chơi dân gian, trong gia đình, mọi lúc mọi nơi.

Căn cứ Nghị quyết 29 NQ / TW về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo Từ năm 2013 đến nay.

Căn cứ Kế hoạch số 130 / KH-MN ngày 16 tháng 9 năm 2019 về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Trường Mầm non xã Quân Chu.

Căn cứ Kế hoạch số 98 / KH-MN Xã Quân Chu ngày 06 tháng 9 năm 2017 ngày Thực hiện chủ đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020.

Quan tâm giáo dục trẻ bằng cách tổ chức các hoạt động vui chơi tổng hợp thông qua các trò chơi dân gian, nhằm động viên, khuyến khích trẻ, tạo mọi điều kiện để trẻ học mà chơi, chơi mà học.

Các Mác đã từng viết rằng để tồn tại, con người phải liên hệ với xã hội, giao tiếp là đặc tính quan trọng của con người, và ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất. Nếu không có ngôn ngữ, con người không thể giao tiếp, thậm chí không thể tồn tại, đặc biệt là đối với trẻ em, một sinh vật mong manh cần sự chăm sóc và bảo vệ của người lớn.

Đối với trẻ em, ngôn ngữ cũng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Trước hết, ngôn ngữ là công cụ giao tiếp, là phương thức giúp trẻ em trở thành con người xã hội, giúp trẻ em bày tỏ yêu cầu, nguyện vọng của mình, để người lớn quan tâm, giúp đỡ việc giáo dục trẻ em. Sự hình thành nhân cách của trẻ em. Như vậy, việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp thiết.

Ở lứa tuổi mầm non, vui chơi là hoạt động chủ đạo. Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ em phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tình cảm và xã hội, từ đó phát triển toàn diện nhân cách. Vì vậy giáo viên cần tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi nói chung và trò chơi dân gian nói riêng. Năm học 2016 – 2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ngày Hai tiếp tục phát động phong trào: xây dựng trường học thân thiện với học sinh, trong đó có nội dung đưa các trò chơi dân gian vào trường học. Nhưng làm thế nào để tổ chức các trò chơi dân gian thực sự hiệu quả, lôi cuốn và hấp dẫn trẻ là một bài toán khó đối với các thầy cô giáo, đặc biệt là giáo viên mầm non. (Do khả năng chú ý có chủ đích của trẻ mẫu giáo còn kém. Trẻ dễ tham gia trò chơi nhưng nhanh chán và nhanh bỏ cuộc).

Vì vậy, trò chơi dân gian cần thiết phải được lựa chọn và đưa vào trường học tùy theo độ tuổi của trẻ. Cũng giống như giáo sư. Cuộc sống của trẻ em không thể thiếu đồ chơi, TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết. Trò chơi dân gian không chỉ là trò chơi của trẻ em mà nó chứa đựng những nét văn hóa dân tộc Việt Nam đặc sắc và giàu bản sắc. Trò chơi dân gian không chỉ chắp cánh tâm hồn trẻ thơ, giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo mà còn giúp trẻ hiểu về tình bạn, tình yêu đối với gia đình, quê hương đất nước. Ngày nay, trẻ em trong xã hội công nghiệp, chỉ biết sử dụng máy móc, không có thời gian vui chơi cũng là một thiệt thòi. Càng thiếu thốn hơn khi họ không ý thức được những trò chơi dân dã dành cho trẻ em ngày trước đang ngày càng mai một và bị lãng quên, không chỉ ở thành phố mà cả nông thôn. Vì vậy, hãy giúp họ hiểu và quay lại nguồn bằng một tệp Trò chơi phổ biến là một điều cần thiết.

Nhận thấy việc phát triển ngôn ngữ của trẻ thông qua việc sử dụng một số trò chơi dân gian là rất cần thiết và bổ ích, đó là lý do tôi mạnh dạn chọn đề tài Một số biện pháp sử dụng trò chơi dân gian để rèn luyện phát triển ngôn ngữ cho trẻ 4-5 tuổi ở lứa tuổi mầm non. vào lớp mẫu giáo 4 tuổi trường Mầm non xã Quân Chu năm học 2019-2020 là một trong những nội dung góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của lớp tôi. Các trách nhiệm cụ thể như:

Đầu tiên. Sử dụng các vần đã có.

2. Viết từ mới cho các vần.

3. Cải tiến các quy tắc của trò chơi phổ biến.

4. Trò chơi được đọc theo nhóm

5. Phương pháp biểu diễn trong trò chơi:

6. Biện pháp tạo góc trẻ em với các trò chơi phổ biến

* kết quả:

+ Đối với trẻ: Sau một thời gian áp dụng một số biện pháp sử dụng trò chơi dân gian để rèn luyện phát triển ngôn ngữ tôi thấy trẻ có khả năng tập trung chú ý trong giờ học, trẻ mạnh dạn tích cực tham gia vào các hoạt động. Trẻ biết cách xử lý các tình huống một cách linh hoạt hơn. Điều này giúp trẻ có động lực, nhiệt tình và hào hứng tham gia các hoạt động. Vì vậy, trẻ hứng thú, muốn đến trường, tham gia nhiều hơn vào các hoạt động, trò chơi do giáo viên tổ chức.

+ Đối với giáo viên: Tôi thấy mình đang phải vật lộn với điều đó. Họ linh hoạt hơn, họ linh hoạt hơn trong quá trình tổ chức, họ có kỹ năng xử lý tình huống tốt hơn, phương pháp tổ chức tốt hơn và sáng tạo hơn. Ngày càng có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, tự tin hơn trong việc tổ chức các hoạt động. Được phụ huynh yêu mến, tin tưởng, gần gũi, giao lưu cởi mở hơn. Ngày càng đạt được các mục tiêu đề ra từ đầu năm

Cho cha mẹ: Phụ huynh luôn hợp tác với giáo viên trong việc chăm sóc và giáo dục nhỏ bé. Phụ huynh nhiệt tình ủng hộ các hoạt động của lớp, ủng hộ lớp những vật dụng tự nhiên, phế liệu để cô và trẻ làm thêm chậu cảnh, đồ chơi trong các góc theo từng chủ đề.

Vài bức ảnh.

Bien phap phat trien ngon ngu cho tre mam non

Hình ảnh các bạn nhỏ cả trường cùng nhau chơi cưa cẩm

1663891499 132 bien phap phat trien ngon ngu cho tre mam non

hình ảnh Cô và trẻ chơi trò chơi tưởng tượng

Bien phap phat trien ngon ngu cho tre mam non lua 4 5 tuoi thong qua tro choi dan gian d6017f000abff365bb991ca7b9933d05

Trẻ em thích thú Nu na ni

Bien phap phat trien ngon ngu cho tre mam non lua 4 5 tuoi thong qua tro choi dan gian 9e3913d10aafa2ba10c8685c73637a17

Trẻ em chơi cầu vồng với bạn

Bien phap phat trien ngon ngu cho tre mam non lua 4 5 tuoi thong qua tro choi dan gian e73470bbfb79d8fca40f613559ed2f15

Cô và trẻ cùng chơi trò chơi mèo vờn chuột

1663891502 307 bien phap phat trien ngon ngu cho tre mam non

Chuẩn bị góc cho trẻ chơi một số trò chơi dân gian

1663891503 871 bien phap phat trien ngon ngu cho tre mam non

Ảnh chụp những đứa trẻ cùng bố mẹ chơi game trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát

1663891504 175 bien phap phat trien ngon ngu cho tre mam non

Hình ảnh trẻ em cùng những người thân yêu chơi trò chơi trong đại dịch COVID-19

Tác giả: Đào Thị Kim Huệ

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.