Bị đau thắt lưng bên phải là bệnh gì

Bài viết do Phó Giáo sư, Lương y kiêm Trưởng y Trần Văn Chông – Y sĩ Phục hồi chức năng – Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Finmic Times City thực hiện.

Đau thắt lưng rất phổ biến trong sản xuất và trong sinh hoạt và đời thường, theo Tổ chức Y tế Thế giới, đau thắt lưng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tật và mất sức lao động ở những người dưới 45 tuổi; Tỷ lệ đau thắt lưng hàng năm khoảng 5% dân số. 50% những người bị đau thắt lưng ở độ tuổi lao động.

Nghiên cứu chỉ ra rằng 60 đến 90% người trưởng thành bị đau thắt lưng ít nhất một lần trong đời. Mỗi năm có khoảng 5,4 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật do đau lưng, và chi phí hàng năm ở Hoa Kỳ cho bệnh đau thắt lưng là khoảng $ 63 đến $ 80 tỷ, trong đó $ 16 tỷ cho điều trị.

Có nhiều lý do đau lưng dưới, trong đó nguyên nhân chính thường là sự suy yếu của các cơ bảo vệ cột sống khỏi trọng lực (cơ lưng, bụng và sàn chậu). Các cơ này duy trì và củng cố vị trí thẳng của cột sống, đồng thời giúp cột sống vận động hài hòa phù hợp với vận động chung của cơ thể như đi, chạy, nhảy, nâng vật, thể dục nhịp điệu, thể dục thể thao. đau lưng dưới do hoạt động gắng sức hàng ngày; bê, nâng vật nặng; chuyển động lặp đi lặp lại khi ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài; Chuyển động không phù hợp.

Đau thắt lưng có thể do các bệnh về khớp và khối u cột sống gây ra. Các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp, Viêm tủy xương, lao cột sống. Các bệnh lý mạch máu như phình động mạch bụng, tụ máu ngoài màng cứng. Các bệnh chuyển hóa như Loãng xươngBệnh lý vùng bụng và các cơ quan nội tạng .. Tuy nhiên để xác định nguyên nhân đau thắt lưng vẫn là một vấn đề phức tạp, người ta nói hơn 85% trường hợp đau thắt lưng không có chẩn đoán. Đoán rõ ràng.

Đau thắt lưng là một vấn đề phức tạp với nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc điều trị chủ yếu là tìm ra nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân. Có nhiều phương pháp điều trị đau thắt lưng như dùng thuốc giảm đau chống viêm, giãn cơ, vật lý trị liệu. Tập thể dục để tăng cường các cơ bảo vệ và nâng đỡ cột sống là một trong những thủ thuật hiệu quả có thể áp dụng để điều trị đau thắt lưng. : nó có thể được kết hợp với tất cả các phương pháp điều trị khác. Vấn đề chính và quan trọng trong điều trị là phục hồi chức năng vận động của vùng thắt lưng và ngăn chặn cơn đau tái phát. Một trong những cách ngăn ngừa cơn đau lưng cấp và đau lưng tái phát thoát vị đĩa đệm Hiệu quả nhất là giữ cho cơ thể, đặc biệt là cột sống ở đúng tư thế trong công việc và sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể:

Khi đứng, cần đứng thẳng và cân xứng hai bên, trọng lượng cơ thể phân bố đều trên hai chân, không thít chặt vùng bụng và thắt lưng, cần duy trì độ cong tự nhiên của cột sống. Không đứng ở những vị trí cố gắng kéo dài thân, đặc biệt là sử dụng giày cao gót hoặc giày dép.

Khi đứng cần đứng thẳng đối xứng hai bên, trọng lượng cơ thể dồn đều vào hai chân.

Khi ngồi nên ngồi trên ghế có độ cao phù hợp sao cho hai bàn chân sát sàn, khớp cổ chân, khớp gối và hông vuông góc, lưng thẳng, tựa đều vào lưng ghế, trọng lượng cơ thể đều. được phân phối. Mông và chân. Có thể đặt một chiếc gối mỏng ở thắt lưng để duy trì đường cong tự nhiên của cột sống này.

Vị trí ngồi đúng

Khi muốn nhấc hoặc nhấc một vật gì đó lên khỏi mặt đất, bạn cần đặc biệt chú ý đến vị trí của cột sống và cơ thể, khoảng cách giữa cơ thể và cơ thể, phối hợp nhịp nhàng của cử động, cụ thể như sau:

 • Các chân cách nhau để có chân đế vững chắc
 • Ngồi xổm xuống (uốn cong đầu gối và hông, không uốn cong cột sống)
 • Làm tròn cơ thể từ bụng, siết chặt cơ bụng.
 • Nâng vật bằng cách đứng (không dùng cơ lưng dưới để nâng).
 • Giữ cho cột sống thẳng và không bị vẹo.
 • Độ cong của thắt lưng không đổi ở mức bình thường

Mang hoặc nâng mọi thứ đúng cách

Khi chúng ta muốn xách và mang đi một vật gì đó, chúng ta cũng cần đặc biệt chú ý đến vị trí của cột sống và thân cũng như vị trí của cơ thể và khoảng cách của nó với cơ thể. Một số vấn đề cần lưu ý như sau:

 • Nhặt thứ như hình trên
 • Giữ cố định cơ thể bằng cách giữ nó bằng hai tay.
 • Giữ đối tượng gần bụng của bạn, ngang với Ngực-Walt.
 • Giữ cho cột sống thẳng và giữ cho thắt lưng ở độ uốn tự nhiên
 • Bước đi bình thường, thoải mái, không có bước đi cong queo

Tính toán và mang vác đồ đạc một cách chính xác

Khi bạn muốn lấy một vật gì đó ở độ cao ngang vai trở lên, bạn cần lưu ý:

 • Nếu vật quá cao, hãy sử dụng bệ, ghế hoặc thang để đứng.
 • Đừng cố gắng tiếp cận đồ vật bằng cách nhón gót.
 • Sắp xếp đồ đạc xung quanh sao cho có đủ không gian để bạn không phải với đồ đạc qua bàn, qua tủ, ở vị trí không thoải mái

Nếu đối tượng quá cao, hãy sử dụng bệ, ghế hoặc thang để đứng trên đó

Nếu có thể, hãy sử dụng cách đẩy hơn là kéo, đặc biệt là với các vật lớn và nặng. Khi kéo hoặc đẩy cũng cần chú ý vị trí của cột sống và các khớp, khoảng cách giữa hai chân, các động tác phối hợp như sau:

 • Đứng rộng hai chân để tạo chân đế vững chắc
 • Hai gối hơi gấp
 • Kéo hoặc đẩy trọng lượng cơ thể lên chân để tạo lực kéo hoặc đẩy cơ thể. Không đẩy hoặc kéo cơ thể bằng cơ lưng.
 • Giữ độ uốn của lưng dưới ở mức bình thường.

Kéo hoặc đẩy mọi thứ một cách chính xác

Trong một số trường hợp như căng thẳng sau chấn thương, sau phẫu thuật, độ cong của cột sốngthoát vị, đau thần kinh tọa, đau thắt lưng… Các bài tập phục hồi cột sống được kết hợp sử dụng nẹp nâng đỡ.

Hiện nay, Venmic Là một trong số ít bệnh viện có khoa phục hồi chức năng hiện đại theo mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện của các bệnh viện lớn trên thế giới. Nhiều thiết bị điều trị và tập luyện ở đây là duy nhất của Việt Nam như dụng cụ hỗ trợ tập luyện cho bệnh nhân thay khớp háng và khớp gối, thiết bị siêu âm, xung điện …

Bệnh viện đã điều trị cho nhiều bệnh nhân thay khớp có thể đi lại được chỉ sau 2-4 tuần tập luyện. Ngoài phương pháp điều trị hiện tại, Khoa Phục hồi chức năng của Vinmec cũng hướng người bệnh tập các liệu pháp điều trị dự phòng tại nhà để tránh bệnh tái phát trong tương lai.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ 1900232389 (Phím 0 liên hệ Vinmec) hoặc đăng ký đặt lịch khám tại bệnh viện ở đây. Nếu cần tư vấn từ xa với bác sĩ Vinmec, bạn có thể đặt lịch khám tại đây. Tải xuống ứng dụng MyVinmec độc quyền để đặt lịch hẹn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn

Người giới thiệu:

 1. Nguyễn Xuân Ngin, Cao Minh Châu, Trần Văn Chông, Phú Thị Bãi Hạnh (2010), “Vật lý trị liệu phục hồi chức năng – Nghiên cứu cho người lao động phục hồi chức năng”, Nhà xuất bản Y học.
 2. Bộ Y tế (2005), “Sổ tay hướng dẫn vận hành kỹ thuật bệnh viện”, Nhà xuất bản Y học
 3. John Gerhardt / Jules Rebstein (1990), “Đo lường và ghi lại chuyển động chung”, Hogrefe & Huber; Các nhà xuất bản.
 4. RDLockhart, “Vivid Anatomy”, Faber và Faber Ltd.
 5. John V. Basmajian & Steven L Wolf (1990), “Bài tập trị liệu”, Williams & Wilkins;
 6. Lauren Williams Pedretti (1985), “Liệu pháp nghề nghiệp – Thực hành kỹ năng cho bệnh suy nhược thể chất,” Công ty CV Mosby.
 7. Renee Caillet (1994), “Hiểu lưng bạn”, F. A. Davis Company
 8. Rosemary Hgdorn (1992), “Liệu pháp nghề nghiệp: Cơ sở thực hành”, Churchill Livingston.

Xem thêm:

hỏi

Chào bác sĩ ,

Tôi 24 tuổi. Tôi bị đau vùng thắt lưng bên phải, hơi nghiêng ra sau lưng kèm theo cảm giác buồn đi ngoài nhưng không khỏi ngay (tôi thường đi cầu 1 lần vào buổi sáng), thỉnh thoảng tôi thấy đau hơn. quanh bụng. Hôm em đánh rắm, em ợ hơi nhiều. Tôi đã đi theo cách này được 3-4 ngày rồi. Bác sĩ cho em hỏi, Đau thắt lưng bên phải là dấu hiệu của bệnh gì?

khách hàng ẩn danh

Câu trả lời

Trả lời bởi Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Phan Thị Minh Hương – Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa – Khoa Khám bệnh và Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmek Đà Nẵng.

Chào mừng,

với câu hỏi Dấu hiệu nhận biết đau thắt lưng bên phải là gì? , Xin bác sĩ trả lời như sau:

Dựa trên mô tả, bạn có điều kiện rối loạn tiêu hóacó thể liên quan đến Viêm dạ dày và ruột. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở người lớn bao gồm:

 • Rối loạn vận động ruột: thường tiến triển chậm, nhưng mức độ nặng dần. Người bệnh thường cảm thấy đau bụng dữ dội, có khi táo bón, có khi tiêu chảy, đại tiện không đều như trước. Bệnh nhân có thể bị táo bón nhiều hơn tiêu chảy hoặc ngược lại, hoặc cả táo bón và tiêu chảy có thể xen kẽ nhau không liên tục.
 • Đau bụng: Đau bụng có thể nhẹ hoặc dữ dội. Vị trí của cơn đau thường là ở vùng bụng dưới bên trái, nhưng cũng có thể ở nhiều vị trí khác nhau. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể lan ra sau lưng.
 • Khó tiêu: Đầy hơi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân bị đầy hơi, ợ hơi liên tục hoặc đi tiêu nhiều.

Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để khám như siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu và có thể nội soi dạ dày (nếu cần).

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về đau lưng dướiBạn có thể đến bệnh viện mà anh ấy thuộc về Hệ thống Y tế Vinmec Để kiểm tra và tư vấn thêm cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ 1900232389 (Phím 0 liên hệ Vinmec) hoặc đăng ký đặt lịch khám tại bệnh viện ở đây. Nếu cần tư vấn từ xa với bác sĩ Vinmec, bạn có thể đặt lịch khám tại đây. Tải xuống ứng dụng MyVinmec độc quyền để đặt lịch hẹn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn

Xem thêm:

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.