Bài viết về an toàn giao thông của học sinh THPT

Tuyên truyền an toàn giao thông

Dành cho học sinh cấp 2

1. Thực trạng an toàn giao thông

An toàn giao thông hiện đang là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc. Đó là do tình hình tai nạn giao thông trên thế giới ngày càng trở nên nghiêm trọng với số người chết và bị thương do mất an toàn giao thông ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống của người dân được nâng cao đã thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng số lượng ô tô trên các tuyến đường, đặc biệt là mô tô, xe máy. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng giao thông những năm gần đây tuy phát triển nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người dân chưa nghiêm, tình trạng TNGT đường bộ chưa cao. Trên địa bàn vẫn xảy ra nhiều vụ TNGT nhưng nguyên nhân dẫn đến TNGT là do ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người dân còn hạn chế. Học sinh có thể là nạn nhân hoặc chính mình gây tai nạn cho người khác nên tai nạn giao thông là mối nguy hiểm cho mọi người. Điều này dẫn đến gia tăng các vấn đề phức tạp về giao thông như tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, mặt khác mức độ hiểu biết và nhận thức về các yêu cầu ATGT của người tham gia giao thông và xã hội còn thấp. Công tác quản lý an toàn giao thông mặc dù đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn những khiếm khuyết, chưa đáp ứng được nhu cầu.

Tại Việt Nam, ước tính mỗi ngày có từ 30 đến 35 người chết vì tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông đường bộ. Đây là vấn đề gây lo lắng cho toàn thể cộng đồng.

thứ hai. Ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của việc giáo dục ATGT trong trường THCS.

Từ vụ việc trên cho thấy, ATGT hiện đang là vấn đề được toàn cầu quan tâm, mỗi quốc gia đều có chương trình hành động cụ thể, có thể thấy thiệt hại về ATGT do xe máy gây ra. Xe máy luôn chiếm tỷ lệ cao. Đối với các trường học, việc học tập ATGT đã được phổ biến nhưng hiệu quả thực hiện chưa cao. Tai nạn do giao thông gây ra là rất lớn, gây thiệt hại về tiền bạc, tài sản gia đình và xã hội, khiến người dân sống một cuộc sống chật vật, khốn khó. Trước tình hình nguy hiểm và mất kiểm soát như bây giờ. Đảng và nhà nước đã có nhiều chính sách, biện pháp nhằm kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn cả nước.

Mong rằng thông qua buổi công khai hôm nay, cùng với việc học sinh công khai đối với nhà trường, sau buổi ngoại khóa này sẽ nâng cao được rất nhiều sự hiểu biết và ý thức về văn hóa giao thông của các em học sinh, tai nạn giao thông đã giảm đáng kể.

Ngày thứ ba. Chủ đề quảng cáo an toàn giao thông

1 Chủ đề 1: Đi bộ an toàn

* NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI BỘ – ĐI BỘ AN TOÀN

– Chấp hành luật lệ giao thông trên đường: đi trên vỉa hè, đi sát mép đường bên phải, rẽ sang phần đường bên phải, băng qua đường.

– Nắm vững cách sang đường an toàn ở những nơi không có đủ điều kiện an toàn (không có vạch kẻ đường, không có đèn tín hiệu giao thông, đoạn đường giao nhau với đường sắt …)

– Nhận thức được các hành vi băng qua đường không an toàn (vượt qua người trung gian, ôm cua, băng qua đường gần phía trước hoặc phía sau xe đang đỗ)

– Các nguyên tắc đi bộ an toàn vào ban đêm (tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ dành cho người đi bộ quy định tại Mục 32 của Luật Giao thông Đường bộ 2008; phải mặc quần áo phản quang hoặc quần áo sáng màu)

Đi bộ qua đường an toàn

* sự bảo vệ:

– Dừng lại bên lề đường, quan sát hai bên đường, chú ý lắng nghe tiếng xe ô tô, xe máy.

– Giơ tay ra hiệu sang đường chọn đúng lúc (ít xe qua), nhìn trái tránh xe từ bên trái đi thẳng, đến giữa đường rẽ phải để tránh. ô tô từ bên phải.

Không băng qua đường nơi khuất tầm nhìn.

Không băng qua đường gần phía trước và phía sau xe đang đỗ

  1. Chủ đề 2: Đi xe đạp an toàn

* NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐI XE ĐẠP – ĐI XE ĐẠP AN TOÀN

– Tuân thủ luật lệ giao thông đường bộ đối với người đi xe đạp

Cần lưu ý những hành vi đi xe đạp không an toàn.

– Học các nguyên tắc và kỹ năng lái xe an toàn: kiểm tra xe trước khi khởi hành: độ cao, phanh, chuông …

Lái xe: Ở làn đường ngoài cùng bên phải, hãy tuân theo chỉ dẫn của đèn giao thông và người điều khiển giao thông, đồng thời quan sát trước khi chuyển hướng.

Nguyên tắc đi xe đạp an toàn vào ban đêm (xe phải có đèn hậu, mặc quần áo phản quang hoặc sáng màu). Lưu ý: Trẻ em dưới 16 tuổi không được đi mô tô, xe máy

3 Chủ đề 3: Đi xe đạp điện, mô tô, xe máy an toàn.

– Tuân thủ luật lệ giao thông trên đường.

– Biết những điều cấm khi đi mô tô, xe máy

– Cách chọn mũ bảo hiểm: Phải chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn: Mũ phải có tem niêm phong, có lớp xốp cứng, quai và khóa chắc chắn…

– Cách đội mũ bảo hiểm đúng cách

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

– Điều hướng an toàn tại các giao lộ

– Vượt xe an toàn

An toàn cho người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy (khi đi xe đạp phải quan sát phía sau và leo lên từ bên trái; ngồi chặt vào xe phía sau và dùng hai tay ôm người ngồi trước. Phía trước; không vung tay chân, không tựa người hoặc đứng trên ghế ngồi của xe mô tô, không ngồi trước người điều khiển; người ngồi sau xe mô tô phải đội mũ bảo hiểm và đi giày, dép có khóa.)

Nguyên tắc điều khiển ô tô và xe máy vào ban đêm.

4 Chủ đề 4: Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện.

– Người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe ba bánh, xe lôi, xe máy điện, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

– Trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi đi xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm.

5 Chuyên đề 5: Một số nghĩa vụ về an toàn giao thông đối với học sinh.

– Không điều khiển xe cơ giới trên đường khi chưa đủ tuổi.

Không điều khiển phương tiện cơ giới trên đường khi chưa có giấy phép lái xe.

– Không tăng tốc, lạng lách, đánh võng một cách liều lĩnh.

– Không rẽ đột ngột.

Không chở quá hai người trên xe.

– Không tham gia các cuộc đua, cổ vũ đua xe trái phép.

Không uống rượu bia trước khi điều khiển xe trong điều kiện đông người.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông với mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

– Chọn tuyến xe buýt công cộng phù hợp để đi lại an toàn.

6. Kết hợp một số nội dung được tài trợ khác vào các chủ đề trên.

– Nhận biết một số loại báo hiệu đường bộ và đường sắt thông dụng: Có 5 nhóm báo hiệu đường bộ: Biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn, biển phụ. Xác định từng loại biển báo về hình dạng, màu sắc, hình vẽ và ý nghĩa cho năm nhóm biển báo này.

Quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số trường hợp đi bộ, đi xe đạp máy vi phạm luật giao thông đường bộ. (Đi sai làn đường, chống tay lái …)

Tôn trọng các quy định về an toàn giao thông. Cam kết thực hiện và chia sẻ với các thành viên trong gia đình về những kiến ​​thức, kỹ năng thu được.

Thứ tư. Đề xuất các giải pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục ATGT cho học sinh THCS.

Để thực hiện mục tiêu ATGT cho học sinh khi đến trường, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường hãy thực hiện nghiêm túc luật giao thông đường bộ với mục tiêu giữ gìn trật tự an toàn giao thông. , nâng cao chất lượng cuộc sống và vận động thực hiện nếp sống văn minh, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đồng thời, thông qua chương trình này, tuyên truyền, vận động, phổ biến sâu rộng pháp luật về giao thông đường bộ trong cả nước. Giáo viên và học sinh, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ trong nhà trường.

1. Đề nghị phụ huynh và học sinh cùng tìm hiểu, nắm bắt ngay các thông tin tuyên truyền về thực trạng an toàn khi tham gia giao thông để phối hợp với nhà trường thường xuyên giáo dục ATGT cho con em mình. Chú ý nội dung Tránh các tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông.

2. Nhà trường tổ chức cho học sinh ký cam kết An toàn giao thông, thực hiện nghiêm túc các nội dung trong bản cam kết. Anh coi đó là khẩu hiệu thiết thực để đảm bảo an toàn giao thông cho chính mình và cho cả cộng đồng. Đề nghị phụ huynh và học sinh ký cam kết có trách nhiệm dạy dỗ con em mình thực hiện tốt các chủ đề liên quan đến an toàn giao thông nêu trong bản cam kết.

3. Trong quá trình thực hiện, nếu học sinh vi phạm luật lệ giao thông đường bộ, đề nghị phụ huynh học sinh báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm lớp để phối hợp giáo dục tại chỗ.

4. Trong chương trình giáo dục ngoại khóa về an toàn giao thông, hàng năm nhà trường đều tổ chức các cuộc thi với nội dung Tìm hiểu về giao thông đường bộ, an toàn giao thông học đường, an toàn giao thông cho các em, góp ý, đề nghị các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi Và phối hợp với nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa có hiệu quả.

Để hưởng ứng có hiệu quả, các bậc phụ huynh, cán bộ, giáo viên và học sinh cần thực hiện khẩu hiệu Ba có và Bốn không như sau:

* Ba khẩu hiệu có:

1. Hiểu biết đầy đủ và tuân thủ nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ. Người đi bộ: Đi trên vỉa hè, lề đường, đi sát mép đường; Chỉ băng qua đường khi có biển chỉ dẫn và bạn phải tuân theo biển chỉ dẫn.

2. Các em có tinh thần trách nhiệm cao với bản thân và xã hội khi tham gia giao thông. Đảm bảo giữ an toàn cho bản thân và những người khác. Hợp tác, giúp đỡ nạn nhân tai nạn giao thông.

3. Có cách ứng xử hợp lý, đúng mực, đối nhân xử thế trong các tình huống xảy ra trên đường, ứng xử có văn hóa như: Đi chậm, yên tĩnh, ưu tiên người già và trẻ nhỏ. Và biết cách xin lỗi trong trường hợp va chạm.

Phương châm bốn không:

1. Không uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện giao thông không có đủ giấy tờ theo quy định.

2. Cấm xâm phạm: vỉa hè, lề đường và các làn đường an toàn giao thông.

3. Không có thói hư, tật xấu trong ứng xử với mỗi người tham gia giao thông cũng như khi xảy ra tai nạn giao thông.

4. Không để xảy ra tai nạn giao thông khi tham gia giao thông.

Các bậc phụ huynh, cán bộ, giáo viên và học sinh hãy là những tấm gương, những tấm gương nhiệt tình trong việc thực hiện nghiêm túc luật giao thông đường bộ, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Còn rất nhiều điều tốt đẹp ở phía trước, tương lai rộng mở đang chờ đón chúng ta. Hãy cư xử văn minh, lịch sự và xây dựng một xã hội tốt đẹp!

Thống Nhất, ngày 4 tháng 11 năm 2020

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.